Hướng dẫn chơi Domino từ A đến Z cực dễ hiểu cho anh em

Bạn đã nghe qua về bài Domino chưa, nếu chưa thì chúng tôi xin giới thiệu đến bạn bài Domino – đây là một thể loại bài cũng rất phổ biến và được nhiều người biết đến. Hướng dẫn chơi Domino dưới đây của Kubet sẽ giúp các bạn có thể chơi loại bài này dễ dàng, đơn giản và hiệu quả hơn. Vậy, còn chần chừ gì nữa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các thông tin này nhé. 

Cờ Domino là gì? Các kiểu chơi cờ Domino

Trước khi đi vào việc tìm hiểu cách để chơi thành thạo cờ Domino, chúng ta cùng điểm qua những thông tin cụ thể về khái niệm, cách đánh cũng như những kiểu chơi cờ Domino đang có hiện nay nhé. 

Khai Niem Co Domino La Gi
Cờ Domino là gì?

Khái niệm Cờ Domino là gì?

Dominoes là một nhóm trò chơi sử dụng các thẻ “Domino” hình chữ nhật. Mỗi quân cờ Domino là một viên gạch hình chữ nhật có đường chia quân cờ Domino thành hai phần hình vuông. Mỗi quân cờ sẽ được đánh dấu bằng một loạt các chấm (còn gọi là quân cờ Domino) pip, nip, hoặc dob) hoặc trống. Mặt sau của các quân cờ Domino sẽ có trong cùng một bộ không thể phân biệt được, bạn cũng có thể để trống hoặc có thiết kế tương tự. 

Các quân cờ Domino tạo thành một bộ Domino. Gameplay Domino Vẫn được coi là một trong những trò chơi board hay nhất từ ​​trước đến nay Trò chơi Domino của Time A bao gồm 28 quân cờ, mỗi quân có 2 đầu, mỗi đầu được đánh dấu bằng một vòng tròn từ 0 đến 6 với các màu khác nhau (hoặc 2 đầu giống nhau được gọi là Bull. Trò chơi Domino phù hợp với 24 người chơi theo quy tắc tính điểm hoặc đánh tất cả. Số đá đầu tiên là người chiến thắng.

Domino ra đời khi nào

Hầu hết các học giả thường tin rằng nguồn gốc của quân cờ Domino hiện đại bắt nguồn từ một trò chơi may rủi nổi tiếng của Trung Quốc vào thế kỷ 12. Trò chơi Trung Quốc này đã sử dụng điểm để đại diện cho cấp bậc dân sự và quân sự dựa trên tất cả các kết quả có thể xảy ra khi mà hai viên xúc xắc được tung. 

Một số nhà nghiên cứu cũng cho rằng Domino’s có lịch sử lâu đời hơn nhiều, có từ thời Ai Cập cổ đại, dựa trên bằng chứng từ một ngôi mộ ở Thebes. Bất kể quốc gia nào nó được chơi đầu tiên, nó đã không xuất hiện ở châu Âu cho đến sau năm 1700, có lẽ là do các thương nhân và truyền thống mang đến đây sau khi trở về từ Trung Quốc. 

Khi đến châu Âu, Domino’s đã được sửa đổi đáng kể so với phiên bản Trung Quốc của trò chơi. Các ô trùng lặp đã được loại bỏ và thay thế bằng các ô trống. Quy tắc của trò chơi Trò chơi cũng đã thay đổi. Trong thế kỷ tiếp theo, trò chơi lan sang Pháp và cuối cùng là Anh và Mỹ. Nguồn gốc của cái tên “Domino” vẫn là một dấu hỏi lớn. Không ai biết. Có thể nói thì chúng tôi cũng không rõ Domino có cùng tên khi nào hoặc bằng cách nào.

Giả thuyết có khả năng nhất là nó xuất phát từ những viên gạch có bề ngoài giống với những chiếc mũ len mùa đông màu đen và trắng mà các linh mục người Pháp mặc vào thế kỷ 18, được gọi là “Dominos”, trong tiếng Latinh có nghĩa là “chủ nhân”.

Cách chơi 

Hiện nay có rất nhiều kiểu chơi cờ Domino như: Domino truyền thống (Straight Dominoes), Russian Domino, All Fives Domino, Mexican Train Dominoes. Mỗi kiểu chơi sẽ có những cách đánh và công dụng khác nhau, không trộn lẫn. 

Bộ cờ sử dụng trong game Domino là gì?

Một bộ Domino thông thường là 28 khối. Mỗi khối Domino là một khối hình chữ nhật có đường phân chia ở giữa tạo thành hai hình vuông. Các lỗ hoặc chấm (pip, nip hoặc dob) hoặc dấu cách được hiển thị trên mỗi mặt hình vuông. Mặt hình vuông có tối đa 6 lỗ như vậy. Do đó khối Domino bao gồm 1 cặp số. 

Ví dụ: 6: 1, 2: 2, 3: 4 Trò chơi Domino thực chất là một công cụ chơi của nhiều quân cờ Domino khác nhau. Trò chơi Domino Trên thế giới có nhiều cách chơi cờ Domino khác nhau, trong đó chủ yếu được chia thành hai dạng trò chơi: trò chơi chặn: trò chơi chặn, trò chơi ghi điểm: trò chơi ghi điểm.

Luật chơi Domino chi tiết cho anh em

Dưới đây sẽ là những luật chơi và cách để có thể áp dụng chơi bài Domino hiệu quả, chính xác và dễ thắng nhất. cùng nắm những hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé. 

Luat Choi Domino Chi Tiet Cho Anh Em
Luật chơi Domino chi tiết cho anh em

Luật tính thắng thua

  • 1 đốm tròn được đặt trên quân cờ = 1 điểm.
  • Quân Bò (0:0) = 13 điểm (để tránh được những trường hợp người chơi sẽ giữ quân cờ này cho đến cuối cùng để có thể thu về được lợi thế đếm điểm.

Luật triệt cờ

Khi trò chơi kết thúc và ai cũng có một quân cờ nhưng không thể chơi tiếp thì coi như thua cuộc. Vì vậy, người có các chấm nhỏ nhất trên các viên đá sẽ chiến thắng. 

Người thắng cuộc: Ăn gấp 4 lần số tiền đặt cược nhân với số người thua cuộc. 

Người thua cuộc trò chơi: Mất gấp 4 lần số tiền đặt cược.

Cách chơi 4 người tham gia

Người chiến thắng (6 lần tiền cược): là người đầu tiên đập tất cả các ô gạch trong trò chơi 

Người thua cuộc (thua 3 lần tiền cược): là người có số điểm cao nhất trong số các ô gạch còn lại trong trò chơi 

Người thua thứ hai (thua hai lần càng nhiều cược): là người có số điểm cao thứ hai trong số các viên đá còn lại trong trò chơi 

Người thua thứ ba (thua cược): là người có số điểm cao thứ ba trong số các viên đá còn lại.

Huong Dan Cach Choi Domino Cuc Hay Danh Dau Thang Do
Cách chơi 4 người tham gia

Phương thức Luật cho ván chơi 3 người tham gia

Người chiến thắng (cược ba lần): là người đầu tiên chơi tất cả các ô trong trò chơi. 

Người thua thứ nhất (thua gấp đôi tiền cược): là người có được một số điểm cao nhất trong các ô còn lại trong trò chơi. 

Người thua thứ hai (thua theo cược): là người có số điểm cao thứ hai trong số các viên đá còn lại trong trò chơi.

Phương thức Luật cho ván chơi 2 người tham gia

Người chiến thắng (có tiền đặt cược): Ai đánh tất cả các cờ trước 

Người thua cuộc (có tiền đặt cược): Người nào không chơi tất cả các quân cờ.

Hướng dẫn cách chơi Domino cực hay đánh đâu thắng đó

Lật quân cờ Domino và chia mỗi người chơi thành 7 mảnh để người chơi không thể nhìn thấy quân cờ của nhau. Với ít hơn 4 người chơi, các mảnh còn lại được sắp xếp riêng biệt và được sử dụng để thu thập khi bạn chơi. Đến lượt bạn đi mà không có đá hợp lệ.

Cach Choi 4 Nguoi Tham Gia
Hướng dẫn cách chơi Domino cực hay đánh đâu thắng đó

Lượt đi đầu tiên

Người chơi có quân cờ lớn nhất (6: 6) thực hiện nước đi đầu tiên, nếu không có quân cờ này, người chơi có quân tiếp theo (5: 5; 4: 4, …) là người chơi. Người chơi đầu tiên vào đến các trò chơi sau, người chơi đầu tiên sẽ thắng trò chơi trước. Viên đá đầu tiên sẽ được đặt ở giữa các người chơi.

Lượt đi thứ hai

Người chơi tiếp theo sẽ là người ở vị trí ngồi bên trái của người chơi thứ nhất, ngược chiều kim đồng hồ và đặt hình sao cho một đầu của hình này khớp với đầu kia. 

Ví dụ: Ở nước đi đầu tiên Đầu tiên, người chơi đầu tiên đặt một con số 6: 6. Sau đó, ở nước đi thứ hai, một hình có đầu 6 phải theo sau, ví dụ 6: 2, 6: 4, … Nếu người chơi trước đặt một hình có “đầu trống”, chỉ một quân theo sau có đầu trắng. 

Tuy nhiên, trong một số phong cách chơi, luật có thể được thay đổi bằng cách xoay sân. Nó trở thành một trường “miễn phí”, tức là bạn có thể gắn bất kỳ số nào cho nó. Hướng của quân cờ có thể là trái hoặc phải.

Các lượt tiếp theo

Người chơi sẽ tiếp tục chơi theo chiều ngược chiều kim đồng hồ lần lượt trong trường hợp những người chơi không có các quân bài phù hợp để có thể tiếp tục: trong ván bài 4 người chơi, không còn quân bài nào từ lượt chia bài ban đầu nên người chơi đó sẽ mất lượt và chuyển lượt tiếp theo cho người chơi tiếp theo. 

Nếu ván bài nhỏ hơn 4, người chơi rút 1 lá bài còn lại, nếu lá bài đó có thể được sử dụng ngay lập tức thì người chơi được phép đánh lá bài đó.

Lời kết

Vậy la KUBETđã tổng hợp cho bạn những hướng dẫn chơi Domino hiệu quả và đơn giản nhất rồi đúng không nào. Đây là một thể loại chơi bài đang khá phổ biến và được nhiều người tin tưởng lựa chọn chơi thử. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm được thông tin để chơi bài Domino hiệu quả và dễ thắng nhất.